Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Sập Zalo, báo điện tử, Bitcoin… hay kích ứng sức đề kháng của hệ thống?

Hôm qua nghe đồn Zalo bị sập, tôi là người không sử dụng dịch vụ của Zalo nhưng vẫn quan tâm đề tài nóng như thế này. Tiếp theo là một tràn những giải thích từ các báo mạng là do sự cố về điện tại công ty phần mềm Quang Trung. Lúc đó tôi đang ngồi đọc lại quyển Mastering Bitcoin nên cũng có nhã hứng viết vài dòng về chủ đề này. Cho phép tôi được nếu lên quan điểm cá nhân và nếu bạn có góp ý, vui lòng liên hệ bằng cách comment phía dưới.

Theo tôi nghĩ, sự cố xảy ra với VNG suốt mấy tiếng đồng hồ qua rất có thể là do sự chủ quan người điều hành trong khâu backup dự phòng cho hệ thống. Một hệ thống lớn như VNG không thể để datacenter theo kiểu tập trung. Kiến trúc hệ thống máy chủ này có vấn đề.

Nó làm tôi nhớ đến vài đợt tấn công từ chối dịch vụ của hàng loạt những trùm lớn như: Yahoo và Google trong nhiều giờ liên mà chắc chắn là không do hệ thống điện. Điều gì xảy ra cho đến bây giờ?

Trong 5 năm qua bạn thấy Google sập bao nhiêu lần? Người ta dã ngừng tấn công vào Google rồi hay sao?
Hoàn toàn ngược lại.

Hiện nay, Google có thể chịu được hàng gigabit các cuộc tấn công từ chối dịch vụ ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và chủ động định tuyến lại các đợt tấn công đó. Vì sao?

Hệ thống này trở nên miễn nhiễm bởi vì, giống như hệ miễn dịch của con người, nếu bạn bị phơi nhiễm với virus và nó không giết chết bạn, nó làm bạn mạnh mẽ hơi, kháng cự tốt hơn và lần tiếp đến nữa, bạn miễn nhiễm với nó.

Bạn gái tôi là người không tìm hiểu về cách thức của Bitcoin nhiều nên cô ấy cứ cố cãi rằng nếu có một hệ thống như vậy trên đời thì chắc chắn các hacker sẽ tìm cách hack cho nó sấp mặt. Tôi bảo, họ đã làm như vậy rồi. Và các chính phủ cũng đã làm như vậy rồi. Gần như Bitcoin như vừa nở nụ, họ đã làm như thế. Nhưng càng làm thế, hệ thống càng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Bitcoin hứng chịu hàng loạt những đợt tấn công từ chối dịch vụ hầu như 24/7 bởi các hacker, các mật vụ hay hệ thống khác vì những lý do khác nhau: kẻ thèm hàng chục tỷ đô la giao dịch một ngày hay để giết chết vị đèn thần đã thoát ra khỏi nơi trú ẩn.

Tôi càng đào sâu càng thấy sự thú vị của hệ thống, trong lĩnh vực an ninh có một thuật ngữ mà tôi tìm thấy, tên là honeypot

Nói ngắn gọn hơn: đó là một cơ chế an ninh máy tính nhằm phát hiện, làm lệch hướng hoặc phản kháng lại các nỗ lực sử dụng không hợp pháp các hệ thống thông tin.
Nó đủ sức thu hút với các hacker lão luyện trên thế giới vì còn có một honeypot nào lớn hơn một mạng lưới tài chính với hơn 6 tỷ đô trên đó?

6 tỷ đô.
Bạn sẽ có 6 tỷ đô nếu đột nhập vào mạng lưới Bitcoin thành công.
6 tỷ đô là bao nhiêu tiền?

Tôi sẽ giải thích cho bạn biết 1 tỷ USD to lớn biết chừng nào?
1 tỷ USD tương đương 22.295.000.000.000 Việt Nam Đồng, tức là
22 ngàn 295 tỷ VNĐ (chưa tính sai số)

Viết con số như vậy, tôi biết chắc bạn vẫn chưa hình dung được. Xin hãy bình tĩnh, tôi sẽ giải thích tiếp.

Giả sử mỗi tháng bạn thu nhập 1 tỷ VNĐ, làm phép tính đơn giản bạn phải mất gần 1858 năm mới tích lũy được 1 tỷ đô la . Nói vui là bạn phải sinh vào năm 158 thế kỷ thứ II và tích lũy mỗi tháng 1 tỷ VNĐ cho đến tận ngày nay 2018.

Nếu bạn có trong tay 1 tỷ USD, tôi đề nghị bạn lập kế hoạch mỗi tháng phải tiêu đủ và hết 10 tỷ VNĐ, bạn phải cần tới 186 năm mới tiêu hết 1 tỷ đô la Mỹ.
Ông Kim Woo Chung (nguyên chủ tịch tập đoàn Deawoo) nói rằng:
“Nếu bạn có 1 tỷ USD thì trên Trái Đất này không ai có thể dạy dỗ được bạn nữa”
Thậm chí bạn đập phá, mua hàng chục máy bay, mua đảo, mua tòa nhà xong rồi đập xây lại rồi lại đập vẫn chưa xài hết số đó!

VẬY 6 TỶ SẼ TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?
Phần này tôi sẽ dành cho trí tưởng tượng của bạn.

Vậy đấy, nhưng họ bất lực, vì hệ thống bitcoin gần như miễn nhiễm, nó có khả năng tự phục hồi.

Tôi nói đến Bitcoin nhiều vì nó là tiền tệ lưu thông được nhiều người “nghe nói”, xin không đề cập đến những lọai tiền tệ, nền tảng hoặc ứng dụng khác ở đây!

Tuy nhiên tất cả những gì tôi chia sẽ không phải là vì tiền tệ mà là tương lai của sự tái tạo hệ thống nhờ vào Blockchain. Tiền tệ chỉ là ứng dụng đầu tiên của Blockchain, và khi bạn đã hiểu được cách thức của nó, bạn có thể xây dựng lên nó hàng chục nghìn những cái li ti khác nhau mà không cần là một nhà lập trình viên mới có thể làm được.

Xin cảm ơn.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!