Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

ĐỔI MỚI, ĐỔI MỚI, NGÂN HÀNG và BITCOIN!

Tôi thường sử dụng những từ vừa phổ thông mà vừa không phổ thông như thế, những từ vừa mang tính cách mạng lại không mang tính cách mạng. Lí do tôi thích từ Đổi mới từ trong ngách nó có nghĩa là có những nơi mà các hệ thống ngày nay không thể vươn tới.

Tôi được chia sẻ rằng trước khi có Internet việc chuyển thông tin từ điểm A sang điểm B tốn rất nhiều tiền và nhờ có Internet chúng ta truyền dữ liệu và thông tin với mức phí gần như bằng không, nếu không tính tiền tiêu thụ điện năng và Wifi :v, nhờ Internet tất cả những điều chúng ta tưởng tượng ra bỗng dưng có thể thực thi một cách hoàn hảo.

MP3 thay thế CD vì nó miễn phí. Và bỗng một ngày bạn nhận ra rằng tại sao bạn phải sở hữu thứ gì đó nhỉ? Rồi ngay nay bạn cũng nhận ra rằng việc sở hữu trí tuệ đã bị đánh giá quá cao!

Trước khi có crypto, khi tôi giao dịch rất nhiều tiền vào những ngày đông đúc, nó có thể mất cả một ngày chỉ để chờ những con số nhảy ở Vietcombank, hãy đồng tình với tôi rằng, bạn cũng đã từng như thế. Khi tôi biết đến Crypto thì đó thật sự là một cuộc cách mạng tư tưởng đối với tôi, tôi nghĩ đến viễn cảnh nó thay đổi chi phí cơ bản của việc thực hiện một giao dịch mà chỉ dựa vào KB mà không phải số tiền giao dịch, vừa truyền đạt giá trị trao đổi, vừa lưu trữ dữ liệu và thông tin giao dịch mãi mãi.

Nếu có thể nói điều gì đó về Bitcoin, tôi xin chân thành sử dụng từ:
Không thể tin được!

Bạn hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có hệ thống xử lí, đánh giá các quy tắc mà không cần sự can thiệp của con người, không cần phải đặt niềm tin vào bất kì người nào trong hệ thống?

Tôi gọi đó là loại bỏ các rủi ro.
Khi tôi thực hiện một giao dịch và dùng chữ ký bằng mật mã của tôi để ký vào giao dịch, các máy đào có thể xác nhận tính hợp lệ của giao dịch một cách độc lập để giành lấy phần thưởng sau cùng. Họ không phải hỏi bất kỳ người nào. Họ kiểm tra giao dịch đó khi thỏa mãn hơn 20 tiêu chí của một giao dịch, các máy đào sẽ tiến hành thủ tục cần thiết để giải mã. Đó là một hệ thống tự kiểm chứng, các quy tắc đồng thuận tồn tại độc lập với con người.

Rất nhiều ngân hàng tại Vietnam bắt đầu biết đến Blockchain, gần đây họ bắt đầu giao dịch và chuyển khoản bằng “Blockchain” và giao dịch được xác nhận sau…4 tuần!

Họ làm sao thế nhỉ?

Năm ngoái, các công ty cho rằng bitcoin là bong bóng, không lo lắng về nó thì năm 2018 bắt đầu rục rịch nhiều tin đồn mới, đó cũng là những gì mà Kodak đã phải trả giá khi nghĩ Nokia là củ chuối!

Thế nên tôi xin khẳng định rằng, đối với tôi, tầm nhìn của Crypto & Blockchain không phải là mang ngân hàng đến với 6 tỷ người còn lại, mà là để giải phóng con người khỏi ngân hàng.

Bitcoin hoàn toàn cắt đứt khỏi quá khứ. Đó là một trang sử mới của nhân loại.

Tôi nghĩ đến viễn cảnh thế này, một ngày nào đó mở mắt ra
Crypto + Uber + Xe tự lái!
Nó là một chiếc xe tự sở hữu, nó không thuộc về bất cứ cá nhân nào. Một chiếc xe chính là một công ty, một cổ đông của chính công ty đó. Nó tồn tại như một thực thể tài chính tự trị, không hề có quyền sở hữu của con người.

Và hãy nghĩ xem về khía cạnh từ thiện, chúng ta có một tổ chức từ thiện tự trị. Tôi nghĩ nó sẽ hoạt động như thế này, nó nhận tiền quyên góp từ mọi người thông qua một Publickeyshash từ nhiều phương tiện truyền thông cũ + mới như Facebook, Twitter…khi thấy đủ ngưỡng, nó thấy thông tin về một vụ thiên tai tại bất cứ đâu trên thế giới, nó tự động sắp xếp các khoản quyên góp, tự động hỗ trợ mà không cần phải thông qua Giám đốc hay HĐQT nào cả.
100% khoản quyên góp được đưa đến nơi cần thiết.

Thế nên dù sao tôi nghĩ bitcoin hay các loại Crypto khác không hẳn là một loại tiền tệ, không phải là nền tảng, cũng chẳng phải là ứng dụng.

Đó là … gì nhỉ?

Điều này chưa bao giờ có từ thời khai thiên lập địa.
Và đó chỉ là sự khởi đầu!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!