Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cuộc hành trình tâm linh của Steve Jobs – nhà công nghiệp vĩ đại thế kỷ 21.

Tìm đến với Sơ Tâm.

Trên 50% người Việt sử dụng smartphone do Apple cung cấp – Iphone. Tôi rất tò mò về quá trình đi đến phát minh mang tính vĩ đại đó, bởi chính sự đơn giản và tinh tế trong thiết kế kết hợp kỹ năng Marketing tuyệt đỉnh, Apple soán ngôi Nokia trở thành hãng cung cấp smartphone đỉnh nhất hành tinh cho tới thời điểm hiện tại. Và biết đâu rằng một vài năm sắp tới đây, chúng ta lại không còn thấy bóng dáng của Apple nữa, biết đâu…

Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận sự xuất hiện của Apple như một cứu cánh cho sự giải phóng về thiết kế chuẩn điện thoại thời kì đó, Steve Jobs đã mang đến cho con người một máy phát nhạc có khả năng chứa hàng vạn bài hát trong một cái máy tí hon hơn là một chiếc đĩa CD với những bài hát dubstep kiểu cũ.

Ngắn gọn hơn, tôi nghĩ mình nên bắt đầu với việc Steves Jobs trở thành Phật Tử, ăn chay và đến tu tập tại các thiền viện tại vũng Los Altos ở bang California dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Otogawa – người đã thấu hiểu sự khác biệt giữa mơ ước lãng mạn và điều mong muốn thật sự nên khuyên ông nên tiếp tục sự nghiệp ở USA.

Cho đến khi Apple trở thành độc tôn thì nhu cầu tâm linh của ông thường ngấm ngầm thôi thúc nên lòng mong muốn có nhiều thì giờ tìm đến chân lý nhiều hơn như một câu ông phát biểu sau khi lên đến tột đỉnh danh vọng:

” Tôi muốn đánh đổi tất cả những gì tôi có đuọc cho một buổi chiều với nhà hiền triết Socrate “.

Trong nhiều lần ông phát biểu với báo chí ông nhấn mạnh rằng “Sơ tâm: thật tuyệt vời khi có sơ tâm”.

Sơ tâm là tâm ban đầu của một con người khi tham gia vào một hoạt đông kinh tế, giáo dục hay xã hội. Tâm họ có nhiều tha thiết, ưa thích tìm hiểu, không cho mình là quan trọng, thơ ngây, trong sáng và sẵn sàng học hỏi nhiều điều hay. Người có sơ tâm không có thành kiến, uyển chuyển, linh động, dễ dàng thích nghi và làm mới bản thân.

Steves Jobs rất thích thú về ý niệm sơ tâm. Điều đó có thể ứng dụng vào các hoạt động và nghành nghề. Khi chúng ta trở về với tâm trong sáng, linh động, buông thư thì chúng ta sẽ chưng một bình hoa tuyệt vời, pha một bình trà trang trọng và thưởng thức trong an bình, múa một đường gươm chớp nhoáng hay đặt các viên đá vào vị trí hài hòa làm nổi bật sự tương phản của cây cỏ, hoa lá, ao đồi hay bãi cát tạo nên chiều sâu và sự sống động của khu vườn vắng lặng.

Trong những ngày cuối đời của Steve Jobs ông đã cảm nhận sơ tâm lần nữa trong con người mình. Giá trị của sự an ổn trong lòng khi sống một cuộc đời đầy sóng gió cạnh tranh thương trường:

“Làm người giàu có nhất nằm trong quan tài đối với tôi không thành vấn đề .. Mỗi đêm khi ngủ và nói với mình rằng chúng ta đã làm điều gì đó tuyệt vời cho cuộc đời … đó mới là vấn đề quan trọng đối với tôi.”

Tôi sẽ còn viết về Steve Jobs trên những khía cạnh cuộc đời khác của ông đó có thể là trong quá trình xây dựng Apple có những phát sinh mà tôi hay gọi là tiền kiếp rồi khi sản phẩm Macbook Air ra đời trong một tấm bìa dày chưa đến 2cm, nhưng sẽ ở một thời điểm thích hợp nào khác bởi vì đúng lúc đúng thời điểm, tự khắc sẽ bùng nổ.

Tuy nhiên, nếu bài viết này được 100 likes, tôi vẫn sẽ viết tiếp về cuộc đời ông để chia sẻ với mọi người.

Phía dưới bài viết tôi xin cung cấp 3 bức ảnh:
Bức ảnh 1: Một khoảnh khắc Thiền của Steve Jobs.

Bức ảnh 2: Steves Jobs ngồi theo Thế Hoa Sen hay kiết già, với máy tính mới xuất hiện.

Bức ảnh 3: Cái chắp tay huyền thoại của Steves Jobs.

Tham khảo thêm: http://cafebiz.vn/thien/steve-jobs-thien-20110928014731643.chn

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!