Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Phân tích giá trị Sia-SiaCoin – lưu trữ dữ liệu an toàn

Xin chào mọi người. Đây là bài viết đầu tiên trong chuyên mục phân tích giá trị các đồng tiền mã hóa của mình.

Tại sao mình lại viết chuyên mục này? Vì hiện tại đã có hơn 1000 đồng tiền mã hóa trôi nổi trên mạng, giá trị tốt xấu lẫn lộn, và các nhà đầu tư (đầu cơ) của chúng ta chỉ biết mua vào bán ra theo giá tiền của đồng tiền mã hóa đó chứ không biết gì về giá trị của nó cả. Giá trị của đồng tiền mã hóa sẽ quyết định cái giá của nó. Bây giờ có thể thấp, nhưng sau này người ta đánh giá lại giá trị của đồng đó và thấy thích hợp thì họ sẽ ưu tiên sử dụng nó. Ví dụ như Bitcoin lúc mới ra $1/1 BTC, hoặc ETH…

Trong chuyên mục bài viết này mình sẽ không phân tích giá cả của đồng tiền mã hóa, không tư vấn điểm mua vào hay bán ra. Bài viết này mang tính tham khảo, được tổng hợp và dịch lại từ Sia và các nhà phát triển Sia cộng thêm nghiên cứu và nhận xét của bản thân mình.

Hy vọng sẽ thay đổi lại góc nhìn của các nhà đầu tư tiền ảo và bộ mặt của cộng đồng trade coin hiện nay.

SIA LÀ GÌ?

Sia là một công nghệ lưu trữ dữ liệu. Có thể được gọi là “lưu trữ đám mây”- tính năng chính là bạn có thể tải dữ liệu lên trên hệ thống và những dữ liệu đó sẽ được truy cập/sử dụng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Và Sia là một nhà cung cấp việc lưu trữ đó trên blockchain. Với Sia, bạn có thể là người đi thuê dung lượng để lưu trữ dữ liệu hoặc làm một người cho thuê nhà

Sia có đồng tiền ảo gọi là SiaCoin. Nếu ai sử dụng dịch vụ lưu trữ của họ thì sẽ trả tiền bằng đồng SiaCoin này.

Nói tóm gọn lại: Sia là công nghệ lưu trữ dữ liệu trên blockchain, SiaCoin là đồng tiền ảo của Sia.

CÔNG NGHỆ LƯU TRỮ BLOCKCHAIN CỦA SIA CÓ LỢI GÌ?

Đối với người dùng bình thường như chúng ta, việc sử dụng DropBox, GoogleDrive, OneDrive, BOX… là điều bình thường vì đó cũng là công nghệ đám mây, chúng ta có thể truy cập dữ liệu ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Giá cả lại miễn phí, dung lượng thoải mái, tốc độ cao… Và chúng ta sẽ hỏi: việc gì phải cần lưu trữ dữ liệu trên Sia này?

Chúng ta có thể không dùng, nhưng chắc chắn các tập đoàn lớn, các tổ chức ngầm trong chính phủ, khủng bố… nói chung là các thành phần hắc ám sẽ sử dụng.  Bạn lưu trữ những tập tin hình ảnh, bài báo cáo, các câu truyện ngôn tình trên các công cụ lưu trữ đám mây thì tất nhiên sẽ không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu bạn lưu trữ những báo cáo tài chính gian lận của công ty bạn, các hợp đồng khống, các giao dịch trốn thuế… thì sẽ khác. Đó chính là những lí do tại sao “họ” lại quan tâm tới vấn đề dữ liệu đến như vậy. Ngoài ra, việc sử dụng các đám mây đó “họ” phải trả chi phí cao để lưu trữ.

Với Sia, dữ liệu được lưu trữ trên các kho của người cung cấp (nguyên văn là storage providers – người cung cấp kho lưu trữ. Những người này cung cấp dung lượng để các bạn lưu dữ liệu của mình lên) với chi phí thấp nhất có thể. Mặc định của công nghệ Sia là bạn được lưu trữ dữ liệu thông qua 30 máy chủ nhưng bạn có thể thiết lập số lượng nếu muốn.

Thuật toán của Sia gọi là Reed-Solomon Coding sẽ giúp bạn lưu trữ các phần của dữ liệu đó trên từng máy chủ.

SIA HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Sia là một mạng lưới chia sẻ dữ liệu như mình đã nói ở trên, hoạt động tương tự công nghệ đám mây.

Có 3 chiến lược cốt lõi mà Sia phát triển để đảm bảo sự bảo mật của dữ liệu:

  • Thứ nhất đó là tính năng mã hóa. Các máy chủ sẽ bảo mật tính riêng tư của dữ liệu được “úp” lên đề phòng “chủ nhà” (người cho thuê dung lượng lưu trữ) đang cố tình khám phá dữ liệu của bạn. Các “chủ nhà” nãy sẽ không bao giờ có thể xem được nội dung dữ liệu đó.
  • Tính dư thừa. Dữ liệu của bạn sẽ được chia nhỏ ở khắp nơi.
  • Cuối cùng, việc các chủ nhà sẽ được trả tiền khi lưu trữ file đó dùm bạn. Dù bạn có không online để trả tiền đi nữa, nhờ có hợp đồng thông minh mà các chủ nhà này vẫn nhận được tiền như thường.

Hợp đồng thông minh là sự ràng buộc giữa 2 bên: cho thuê và đi thuê . Người đi thuê sẽ chấp nhận một mức phí nào đó để lưu trữ file, và người cho thuê ở đây sẽ chấp nhận việc lưu trữ file đó trong một khoảng thời gian. Cả 2 bên đều đưa tài sản thế chấp (ở đây là SiaCoin) ra làm tin khi kí hợp đồng. Số tiền của người đi thuê sẽ được chuyển giao cho bên cho thuê sau khi kết thúc hợp đồng. Và trong trường hợp bên cho thuê không làm tròn trách nhiệm cho thuê của mình thì số tiền đặt cọc đó sẽ bị lấy đi. Hợp đồng nãy sẽ được lưu trữ trên blockchain. Khi hợp đồng này kết thúc, bên cho thuê phải cung cấp bằng chứng rằng dữ liệu này vẫn còn nằm trong “kho” của họ mới nhận được tiền. Nếu bằng chứng không được cung cấp thì số tiền đó sẽ mất.

Người đi thuê không nên sử dụng duy nhất 1 host (-người cho thuê). Việc sử dụng 1 host có thể nói rằng rủi ro luôn luôn có thể ập tới với bạn bất cứ lúc nào ví dụ trường hợp lúc đó bị mất điện, hay sự cố gì đó đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, để hạn chế bớt rủi ro thì nên sử dụng nhiều host. Nếu toàn bộ dữ liệu của bạn được lưu trữ trên 3 hosts, thì chuyện xui lắm có thể xảy ra với bạn đó là cả 3 hosts này đồng loạt tắt dẫn đến dữ liệu của bạn bị mất. Vì vậy, công nghệ Reed Solomon coding sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu trên rất rất nhiều host. Thay vì 1-3 host, bạn có thể lưu trữ trên 10-30 hosts.

Ngoài ra cũng có một vấn đề chúng ta cần phải bàn tới đó chính là việc chủ nhà giữ file của bạn làm “con tin” và đòi tiền chuộc .  Vậy nên việc sử dụng 10-30 host dự phòng thì bạn chả sợ fie việc đó cả. Bạn có thể hồi phục dữ liệu của bạn với chỉ 10 host trong số 30 host đó. Và mỗi khi bạn tải xuống dữ liệu đó, các chủ nhà sẽ được thêm nguồn thu (từ chính người tải).

Trong trường hợp có kẻ lừa đảo, là một cá nhân nhưng dùng thủ thuật biến mình thành 10.000 host (Sybil Attack) nhằm thao túng sự lựa chọn của người đi thuê với giá cho thuê rẻ mạt để thu hút họ. Trong trường hợp đó thì bạn yên tâm, Sia đã phát triển một chức năng gọi là proof-of-burn (tạm gọi là bằng chứng đốt tiền – nghĩa đen). Các host (người cho thuê) sẽ đốt tiền bằng cách gửi số coin đó vào một địa chỉ ví không thể dùng được. Các host sẽ phải đốt ~4% thu nhập của họ để chứng minh rằng họ là thật.  Người đi thuê sẽ lựa chọn các host mà cố số coin bị đốt tăng dần đều. Cho nên một host mà đã đốt càng nhiều coin thì sẽ được lưu tâm lựa chọn hơn là các host khác (dựa trên các thông số của mọi host là như nhau).

CÁC VỤ RÒ RỈ THÔNG TIN NỔI TIẾNG

Rò rỉ thông tin không phải là điều ai cũng muốn, nó có 2 mặt lợi và hại dựa vào tính chất của dữ liệu bị lộ đó. Tuy nhiên chỉ có 1 bên bị thua thiệt đó chính là bên bị làm lộ thông tin.  Sau đây là vài vụ lộ thông tin mật đình đám nhất từ trước tới nay:

1/ Hồ sơ Panama

Ngày 3/4/2016, khoảng 11,5 triệu tài liệu, trong đó có 4,8 triệu e-mail, 2,5 triệu bộ hồ sơ với dung lượng 2,6 terabyte từ năm 1977 đến cuối 2015 của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama bị rò rỉ, hé lộ mạng lưới công ty “ma” khổng lồ trên thế giới. Chúng được cho là lập ra để giúp người giàu né thuế và trong một số trường hợp là rửa tiền. Nhiều công ty được đề cập có liên quan đến thân tín của các chính khách và người nổi tiếng trên thế giới.

Phát hiện chấn động này đòi hỏi nỗ lực của nhiều nhà báo, mà trong đó Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế ICIJ là tổ chức đóng vai trò trung tâm. Trước đó, ICIJ đã phơi bày bí mật về nhiều vụ gian lận tài chính, rửa tiền, trốn thuế… qua các dự án Offshore Leaks 2013 (230 GB dữ liệu), Lux Leaks 2014 (4 GB) và Swiss Leaks 2015 (3,3 GB).

Trong khi đó, ông Ramon Fonseca, đồng sáng lập Mossack Fonseca, cho rằng hệ thống nội bộ của công ty đã bị thâm nhập trái phép và “bị hacker lấy cắp dữ liệu”, nhưng báo chí lại không hề đả động tới hành vi bất hợp pháp này mà chỉ nhắm vào tên tuổi của những khách hàng nổi tiếng. “Thế giới đang chấp nhận rằng sự riêng tư không phải là nhân quyền”, Fonseca nói.

2/ Tài liệu Wikileaks

Được nhà sáng lập Julian Assange mở ra năm 2006, trang Wikileaks đã công bố hàng chục nghìn tài liệu mật của nhiều nước trên thế giới. Tâm điểm năm 2010, WikiLeaks tung ra gần 500.000 tài liệu mật của Mỹ liên quan đến cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq. Ngày 29/11/2010, 250.000 điện tín ngoại giao trong vòng ba năm của Mỹ cũng bị phát tán (còn gọi là sự cố Cablegate), mang tới góc nhìn chưa từng có về việc tranh cãi của các đại sứ quán Mỹ trên thế giới, quan điểm phía sau “cánh gà” của giới lãnh đạo nhiều nước và những nhận định về nguy cơ hạt nhân và khủng bố.

Đã có nhiều tranh cãi xung quanh những hành động phơi bày những thông tin nhạy cảm của trang web này. Tuy nhiên, trên thực tế Wikileaks không thể công bố bất cứ điều gì mà nó chưa được trao cho.

3/ Những vụ tấn công bảo mật quy mô lớn

Bên cạnh các vụ công khai tài liệu mật kể trên, rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu cũng bị hacker tấn công, lấy đi thông tin cá nhân của hàng trăm triệu khách hàng, người dùng, để lại lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài. Một số trường hợp tiêu biểu có thể kể đến thời gian gần đây là:

Sony Pictures 2014: Bắt đầu từ ngày 24/11/2014, Sony Pictures Entertainment hứng chịu đợt tấn công bảo mật khiến toàn bộ hệ thống máy tính nhân viên tại hãng phim này bị tê liệt. Tin tặc đã lấy được hơn 100 TB dữ liệu khác nhau, từ mật khẩu của nhân viên và thông tin chi tiết thẻ tín dụng tới lịch sử y tế và các chi tiết về tiền lương điều hành. Hacker cũng phát tán một số e-mail của lãnh đạo Sony Pictures, trong đó có nhắc đến nhiều bí mật của các ngôi sao lớn tại Hollywood.

Home Depot và JPMorgan 2014: Một vụ tấn công gây xôn xao được công bố trong tháng 9/2014 là việc 56 triệu số thẻ tín dụng đã bị lấy cắp từ hệ thống của chuỗi bán lẻ đồ gia dụng, vật liệu xây dựng Home Depot tại Mỹ. Đáng lo ngại là tin tặc đã dùng thông tin thẻ đánh cắp được để mua thẻ trả trước, mua sắm đồ điện tử… Sang tháng 10, đến lượt JPMorgan thông báo tội phạm mạng đã thu thập được thông tin của hơn 80 triệu tài khoản khách hàng trong một vụ tấn công lớn từ mùa hè 2014. Hacker đã lấy được thông tin của 76 triệu cá nhân và 7 triệu doanh nghiệp nhỏ, trong đó gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email, cũng như “một số thông tin nội bộ liên quan đến riêng người dùng”.

Ashley Madison 2015: Cuối tháng 7/2015, một nhóm hacker tự xưng là Impact Team đã tấn công trang web mai mối Ashley Madison – mạng xã hội dành cho người cưới nhưng vẫn muốn tìm kiếm các mối quan hệ ngoài luồng và có gần 37 triệu thành viên. Nhóm tin tặc đã tung ra công cụ tìm kiếm để người sử dụng chỉ cần nhập họ tên hoặc địa chỉ e-mail là đã có thể tra cứu xem ai đó từng tham gia site này hay không. 37 triệu nạn nhân không phải là con số lớn nhất, nhưng sự cố đã để lại hậu quả lâu dài đến xã hội như khiến không ít gia đình lao đao, mất việc, tự tử, bị tống tiền…

4/ Dropbox lộ 64 triệu thông tin tài khoản

Dựa vào các thông tin thu thập được từ cộng đồng mạng, người ta đã hát hiện ra một tập tin có dung lượng khoảng 5GB chứa các thông tin của 68.680.741 người dùng Dropbox. Các thông tin này bao gồm: địa chỉ email dùng để đăng nhập và mật khẩu tài khoản Dropbox.

Dropbox cũng xác nhận việc bị hacker tấn công là lấy trộm dữ liệu người dùng hồi năm 2012 nhưng không cho biết cụ thể có bao nhiêu người dùng bị ảnh hưởng.

Trong email gửi đến người dùng, Dropbox khuyến cáo họ nên thay đổi mật khẩu tài khoản nếu họ chưa làm lần nào kể từ năm 2012. Hãng cũng đưa ra lí do của khuyến cáo này chủ yếu là để phòng ngừa chứ không nói rõ nguy cơ cụ thể nào.

Patrick Heim, Trưởng bộ phận an ninh và bảo mật Dropbox, cho biết: “Chúng tôi khẳng định việc yêu cầu thiết lập lại mật khẩu bao gồm tất cả những người sử dụng có khả năng bị ảnh hưởng. Chúng tôi gửi yêu cầu thay đổi mật khẩu tới người sử dụng như một biện pháp đề phòng ngừa vì các mật khẩu cũ tạo từ khoảng giữa năm 2012 trở về trước không thể được sử dụng để truy cập vào tài khoản Dropbox. Chúng tôi cũng khuyến khích người dùng nên thay đổi mật khẩu các dịch vụ khác nếu cảm thấy dịch vụ đó có sử dụng chung mật khẩu với Dropbox”.

Qua những vụ trên, ta có thể thấy công nghệ ngày càng phát triển thì nỗi lo việc bị lộ thông tin, dữ liệu cũng tăng theo. Việc các nhà quản lý, các tổ chức bắt đầu chuyển hướng sang sử dụng công nghệ lưu trữ dựa trên nền tảng blockchain để tăng tính bảo mật chỉ còn là vấn đề thời gian.

ĐỐI THỦ TRONG NGÀNH

Tóm tắt lại, Sia là một dịch vụ lưu trữ đám mây. Ý tưởng này được nhen nhúm vào năm 2013 tại HackMIT của viện công nghệ Massachusetts. Ý tưởng hoàn toàn đơn giản nhằm giúp mọi người có thêm tiền nhằm cho thuê dung lượng lưu trữ.

Không chỉ riêng Sia có ý tưởng này, ngoài ra còn có Storj và Maidsafe và một số khác nữa. Tuy nhiên diểm khác biệt nằm ở Sia đó là việc duy trì hệ sinh thái của nó. Ví dụ: Blockchain Sia có khả năng tạo các hợp đồng thông minh giúp cho những người cho thuê được trả công cho việc làm của họ.

1/ MaidSAFE

Công nghệ lưu trữ với đầy tham vọng. Công nghệ này không chỉ cải tiến công nghệ lưu trữ phân tán (nguyên văn decentralized storage) mà còn muốn cải tiến hiệu suất.  Dự án (trên giấy) nghe rất hứng thú mặc dù hệ thống up và download dữ liệu chưa được hoàn thiện. Nói tóm lại, hệ thống này vẫn đang trong giai đoạn kiểm tra thử(testing).

Công nghệ MaidSAFE hạn chế bản sao lưu của dữ liệu. Đảm bảo rằng nếu phát hiện ra bản sao trùng với dữ liệu nào đó trong trường hợp nếu nó không cần thiết thì hệ thống sẽ tự xóa.

Giá cả: Giai đoạn thử nghiệm

2/ Siacoin

Chủ đề của chúng ta hôm nay. Mặc dù nhiều người ít đặt niềm tin vào Sia.  Dự án Sia đang cung cấp dịch vụ lưu trữ phân tán, là đối thủ với các dịch vụ lưu trữ tập trung như Amazon S3. Với mục tiêu cung cấp một dịch vụ nhanh, đáng tin cậy và chi phí thấp.

Một điểm khác của Sia so với các đối thủ khác là họ không có tạo hiệu ứng như marketing, lên báo chí rùm beng về công nghệ. Ngoài ra, Sia còn cung cấp các hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain trả công cho những người cho thuê dịch vụ và trừng phạt những ai có ý định phá hợp đồng. Việc tạo ra và duy trì hệ sinh thái phân tán này là một điều vô cùng quan trọng.

Giá cả: $2/tháng cho 1TB

3/ Storj

Dự án này hiện đang rất được báo chí chú ý đến. Nó cũng có chức năng tương tự như công nghệ Sia nhưng lại không hỗ trợ hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain. Việc hợp tác giữa 2 bên hoàn toàn tự động, kiểu của nó là dùng-nhiêu-thì-trả-tới-đó.

Có nghĩa là nếu người thuê nhà mà bỏ trốn mất thì người cho thuê sẽ không nhận được tiền nữa. Đây có thể là một vấn đề quan trọng trong tương lai.

Giá cả : khoảng $15/1TB. 

ĐÁNH GIÁ CÔNG NGHỆ SIA

Hiện tại Sia có 279 Host, tổng dung lượng là 1206 TB rải rác khắp thế giới nhưng tập trung nhiều ở Mỹ và Châu Âu. (số liệu tháng 5/2017)

Lượng cung nhiều tuy nhiên chỉ sử dụng có 1,92% trong tổng số dung lượng. Lượng ra maximum là 1026 TB nhưng thực tế chỉ có 19.7 TB. Nhu cầu sử dụng dịch vụ hiện nay quá thấp. Vì ít người chú ý đến công nghệ này của họ. Và cũng một phần đối tượng nhắm đến của Sia vẫn đang đứng ngoài nhìn và đánh giá công nghệ này (vì đây là một công nghệ mới, tất nhiên!)

 

  • Về bản chất công nghệ lưu trữ của Sia rất đáng chú ý và được quan tâm. Nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng cao, và đặc biệt hơn là lưu trữ những dữ liệu nhạy cảm. Ngày nay, khi bạn tải dữ liệu lên mây sử dụng DropBox hay Apple tất cả các dữ liệu của bạn sẽ do họ quản lý. Việc sử dụng công nghệ lưu trữ blockchain này sẽ hạn chế rủi ro bị rò rỉ thông tin, và chắc chắn trong tương lai sẽ nhiều tổ chức sử dụng công nghệ lưu trữ trên blockchain này nhằm bảo mật thông tin. Ta có thể nhớ lại các vụ rò rỉ thông tin trước đây, các vụ Apple để lộ ảnh nhạy cảm của các dàn sao nổi tiếng. Nếu dữ liệu quan trọng của bạn bỏ trên blockchain thì sao? Ai mà có thể lấy cắp của bạn được?
  • Giá cả rẻ $2/tháng cho 1TB sẽ thu hút nhiều người sử dụng. Lượng cung hiện tại cao, nhưng cầu lại thấp vì hiện tại công nghệ của Sia ít được báo chí chú ý đến (vì nhà phát triển đang ém hàng chăng?)
  • Một điều chắc chắn là Sia đang dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây trên nền tảng blockchain này với các tính năng thông minh và đặc biệt chỉ mình nó sở hữu.
  • Việc phát hành đồng SiaCoin để quảng bá, đồng thời là đồng thanh toán dịch vụ của Sia. Việc trả tiền bằng Bitcoin cũng có thể nhưng mà nhà phát triển lại muốn phát triển riêng 1 đồng tiền của riêng mình, cho dịch vụ của riêng mình. Giống như việc bạn vô AeonMall chơi trò chơi, phải mua xu của họ thì mới chơi được. Hồi xưa xu mấy trò chơi điện tử rẻ rề, giờ giá cao quá, nhưng mà vì nó có nhiều trò hay nên giá bán mắc tí các phụ huynh vẫn mua cho con em thỏa mãn.

VÍ SIA VÀ CÁCH ĐÀO SIACOIN

Để tải ví Sia, các bạn vào link này: https://github.com/NebulousLabs/Sia-UI/releases/ tải Sia-UI win32-x64.zip về giải nén rồi chạy Sia-UI bình thường.

Quá trình sync có thể rất lâu, các bạn lưu ý nhé.

Các bạn kích hoạt ví ở mục Wallet rồi vào mục Receive Siacoin để lấy địa chỉ ví.

Trước khi đào SiaCoin thì các bạn phải lưu ý là SiaCoin dùng GPU để đào nha.

  • Vào: https://siamine.com/marlin tải phần mềm đào marlin về.
  • Bạn vào file .bat chỉnh sửa.
  • Address là địa chỉ ví. Server name là asia.siamining.com, worker bạn đặt tên gì cũng được. Intensity, nếu bạn nào đang đào mà thấy màn hình giựt quá không làm gì khác được thì chỉnh nó xuống nha.

Với tốc độ này thì sau 1 tiếng sẽ đào được tầm 5 SC. Chạy miết 24 tiếng thì sẽ có khoảng 120 SC. 1 tháng thu được khoảng 3600 SC = $64,8/tháng.  Con cạc 1060 lúc mình mua 7tr5 => Chạy ròng rã 5 tháng là hoàn vốn tiền cạc. Chưa tính tiền điện :sosad: Như một trò đùa. (giá hiện tại 1 SC = $0.018)

KẾT THÚC

Công nghệ lưu trữ của Sia rất đáng chú ý trong thời gian tới. Vì nhu cầu lưu trữ dữ liệu an toàn là mong muốn của nhiều doanh nghiệp và tổ chức.

Nhưng vì hiện tại lượng cầu ít, nhà phát triển lại ít thông cáo với báo chí về dự án của mình nên SC ít được quan tâm giữa một rừng coin đang tăng giá khác.

Cái Sia cần bây giờ là một bảng tin về bùng nổ công nghệ lưu trữ trên nền tảng blockchain. Việc đầu tư vào SC đòi hỏi một quá trình lâu dài. Dự án tốt nhưng không có nghĩa là giá tiền SC sẽ tăng.  Tuy nhiên, lại tiềm ẩn rủi ro đóng chính là bong bóng tiền ảo đang được hình thành. Bạn không cần phải là một chuyên gia tài chính để biết điều này. Nó thể hiện rõ ràng bằng việc các đồng tiền ảo, không cần biết chức năng, lợi ích thế nào đều tăng trưởng mạnh. Rủi ro lớn nhất khi bong bóng vỡ là mọi thứ sẽ về giá trị thật của nó, ngay cả các đồng coin tốt cũng sẽ bị dính chưởng lây.

Đây là một lĩnh vực có thật, và nhu cầu của lĩnh vực này rất cao. Sia đang đi đúng hướng với mục tiêu phát triển của mình tuy nhiên tốc độ vẫn đang rất chậm.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!