Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Phá thai: Đừng nguỵ biện cho lối tư tưởng Tư duy mở!

Tình trạng phá thai ở Việt Nam: 1,5% ở độ tuổi vị thành niên!

 

Đó là tít của một báo giới trẻ mà bạn gái tôi hay đọc, tôi nhìn con số và giật mình. Trước đây và bây giờ, tôi luôn nhảy cảm với những con số bởi bản thân là một nhà đầu tư và rất hay nhìn vào những con số để đo lường mức đầu tư và lợi nhuận, chính vì lẽ đó mà con số 1.5% làm tôi hốt hoảng, để chắc chắn hơn tôi lên Google search để đưa ra nhiều số liệu tương đương và kết quả là sai số không nhiều vì đó là thống kê của toàn bộ nước ta.

1.5% ở độ tuổi vị thành niên từ 15 – 19 tuổi.

100 ca phá thai ở phụ nữ tuổi 15 – 49 thì có 62 ca mang thai ngoài ý muốn.

Điều gì đã dẫn đến những con số trên, tôi dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn, đây là một số thông tin mà tôi thu thập được:

Một số lý do xin phá thai chính:

  1. Do bạn tình ép buộc (30%)
  2. Do gia đình ép buộc (80%)
  3. Chưa có điều kiện nuôi con (76%)
  4. Còn đi học (37%)
  5. Không biết thời điểm dễ mang thai nhất (61%)
  6. Không biết về biện pháp tránh thai (50%),….

Nữ Vị thành niên (VTN) trẻ tuổi, độc thân, có chí hướng học tập, có nghề nghiệp, có cơ hội thăng tiến mà có thai ngoài ý muốn sẽ chọn biện pháp phá thai. Một nghiên cứu tại Tp.HCM khảo sát học sinh cấp 3 cho thấy 48,3% học sinh đồng ý với quan điểm nếu lỡ có thai thì sẽ phá thai, các VTN dường như xem phá thai là một biện pháp tránh thai ở lứa tuổi mình.

Các bạn trẻ bây giờ lối sống thoáng hơn rất nhiều, không còn cấm kỵ như lúc xưa nữa, ăn mặc cùng thời thượng và biết yêu thương bản thân hơn, tôi hoàn toàn đồng ý. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn nếu điều đó khi bạn làm mà không làm ảnh hưởng đến lợi ích của bất cứ ai (Bàn về Tự Do). Tôi sẽ ủng hộ nếu bạn thực hiện một chuyến đi thay đổi đời mình, tiếp xúc với những nền văn hóa mới, những người bạn đường mới, sống bụi với cỏ cây, thử nghỉ việc để trải nghiệm một cuộc đời mới,…Bởi chúng ta có quyền lựa chọn cuộc sống của bản thân mình. Nhưng phải chăng các em nhỏ (15-19) đã em đi xa quá rồi chăng?

Các em đừng nói tôi tư tưởng cổ xúy, không được quan hệ trước 18 tuổi hay không được quan hệ trước hôn nhân. Không, đối với tôi quan hệ trước hôn nhân chẳng sao cả, đó là giai đoạn cả hai hiểu về nhau và tìm hiểu cuộc sống tình dục của nhau như thế nào nếu biết sử dụng những biện pháp an toàn để không dẫn đến kết quả không như mong muốn, vì rõ ràng chẳng có gì để ràng buộc nhau cả, và trong thời đại như ngày nay, người ta có thể sống mà chẳng cần phải có một cuộc hôn thú với sự xác nhận của pháp luật.

Nhưng tôi sẽ nói không nếu bạn quan hệ trước 18 tuổi. Tôi không khó, nhưng bạn nghĩ đơn giản là bạn có thể phá thai bao nhiêu lần nữa, bạn là đàn ông hay con trai, bạn có quan tâm đến những nỗi đau mà bạn đời của mình phải gánh chịu, sướng một phút, đau cả đời.

Các bạn trẻ độ tuổi ấy không được dạy kiến thức về giới tính đầy đủ như những trung tâm hay trường học tại nước ngoài, vì từ nhỏ, ở những nước phát triển họ đã dạy trẻ các chương trình về giáo dục giới tính, giáo dục dân số và hôn nhân gia đình. Tôi thấy ở những trường hợp như thế cần tư tưởng mở nhưng nó không xuất hiện tại trường học VN.

Đương nhiên, bạn hoàn toàn có quyền phá thai nếu bào thai có di chứng bệnh tật. Đó là một quyền hoàn toàn chính đáng và nằm ở quyết định của bạn. Tôi thấy ở một số nước phát triển họ vẫn cho phụ nữ phá thai đó nhưng họ đã có tính toán cả rồi. Ví dụ:

Ireland đã chọn con đường văn minh hiện đại đó là việc cho phép phụ nữ phá thai. Trên đường phố người thấy chị em hô biểu ngữ “my body, my right” rồi chạy đi toán loạn ăn mừng như đội nhà vừa dành vô địch World Cup vậy. Với hơn 78% (2016) dân số theo đạo Công giáo (Catholic) Ireland được coi là một tường thành vững chãi nhất cho những người theo pro-life vì điều 8 trong hiến pháp nước này quy đinh quyền sống của bào thai ngang bằng với quyền sống của người mẹ, nên dù hoàn cảnh nào cũng không được phá thai. Số liệu thống kê cho thấy một năm ở Ireland chỉ có tầm dưới 30 trường hợp phá thai được thống kê. Phụ nữ Ireland rất nhiều người phải mua thuốc phá thai trên mạng hoặc qua nước khác để làm phẫu thuật. Người ta nói luật lệ này là nỗi thống khổ cho người phụ nữ và phải được thay đổi.

Cá nhân tôi suy nghĩ rằng phá thai chỉ được thực hiện trong những trường hợp cực kỳ đặc biệt chứ không phải vì thấy bất tiện mà phá đi. Nếu không muốn có thai thì có bao nhiêu phương pháp phòng tránh, việc phá thai không thể được cho phép tuỳ tiện được. Phá thai cũng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản và tinh thần hậu phá thai của người phụ nữ. Phá thai gây ra một nỗi đau thầm lặng và càng dùng những từ mỹ miều để che lấp cho việc giết một đứa trẻ, nỗi đau đó càng sâu đậm.

Một nhân viên xã hội của Phần Lan nói về việc những người nghiện rượu tìm đến nói chuyện để xin phá thai. Bà trả lời họ nên bỏ đi, vì đứa trẻ có sinh ra cũng không được nuôi tử tế. Đây là tư tưởng của một người làm công tác xã hội, người mà đáng lẽ nên khuyên người kia bỏ rượu và bắt đầu lại từ đầu với một đứa trẻ. Ở đất nước như Phần Lan, đâu có ai để cho trẻ chết đói được, vậy mà trong những lúc như thế người ta vẫn tìm đến những biện pháp nhanh nhất đó là giết đứa trẻ.

Điều tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ là nếu bạn muốn chiều bạn tình hoặc để thỏa mãn sở thích cá nhân, cứ quan hệ nhưng hãy sử dụng những biện pháp an toàn, vì các bạn nghĩ mình còn có thể phá thai bao nhiêu lần nữa? 20-30 lần? 100lần? Cho đến khi tử cung của bạn bị phá nát, rối loạn kinh nguyệt, khi bạn cầm trên tay tờ giấy không cá khả năng sinh con được nữa, khi bạn ngồi một góc ở nhà chồng vì mẹ chồng nhất quyết đòi chồng bạn bỏ bạn ngay lập tức?

Nguồn tham khảo:

http://kenh14.vn/tinh-trang-pha-thai-o-viet-nam-15-o-do-tuoi-vi-thanh-nien-20181007080235353.chn

https://vtv.vn/trong-nuoc/viet-nam-mot-trong-nhung-nuoc-co-ti-le-nao-pha-thai-cao-nhat-the-gioi-20180702103449324.htm

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!