Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Nhà đầu tư chuyên nghiệp – nhất định phải đọc bài viết này.

Có nhiều bạn hỏi tôi việc đầu tư vào tiền mã hóa như thế nào là phù hợp, vì có quá nhiều thông tin hỗn tạp mà bạn phải nạp vào đầu, để trở thành một nhà đầu tư, thật ra việc có quá nhiều kiến thức lại là một điều quá khó đối với bộ phận những người không có thời gian, hoặc không muốn tìm hiểu quá sâu về công nghệ.

Bài viết này tôi xin tổng hợp một vài ý kiến cá nhân cơ bản nhất, cho người đọc nắm rõ được những kinh nghiệm và bạn cần làm gì để đầu tư vào tiền mã hóa.

1.Có quy tắc và chiến lược đầu tư phù hợp.

“Nghe nói đầu tư Bitcoin có lời lắm, tao có nên mua Bitcoin không?”

Cuộc trò chuyện kiểu này thường dẫn đến những khoản đầu tư thất bại. Không phải do Bitcoin là một khoản đầu tư tồi, mà là các hoạt động đầu tư còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác ngoài tỷ suất sinh lời của một tài sản. Nhiều người luôn nghĩ rằng chỉ cần mua như mình nói là sẽ ăn, nếu vậy mình thành tỷ phú lâu rồi. Bất cứ nhưng khoản đầu tư mới nào cũng có rủi ro và phần thưởng lớn.

Bạn cần có một chiến lược vào vốn và rút vốn.

Có 2 ý mà bạn nên ghi nhớ đó là:

  1. Bạn cần có một chiến lược vào vốn và rút vốn (khi sinh lãi, tiền tươi).
  2. Bạn cần biết rõ kỳ vọng của mình về tỷ suất sinh lời, thời điểm thu được lợi nhuận, rủi ro và tổng số vốn mà mình sẵn sàng đầu tư (hiểu rõ được kỳ vọng của bản thân rất quan trọng trong chiến lược đầu tư).

Đây là những câu hỏi quan trọng cần được trả lời rõ ràng trước khi bạn thực hiện khoản đầu tư tiền mã hóa đầu tiên của mình.

Tôi đã chứng kiến rất nhiều người chạy theo những xu hướng thị trường, những đồng coin đang bị bơm giá, hay đơn thuần nghe theo lời khuyên của người khác mà không tự mình xác nhận thông tin (rất rất nhiều bạn như thế). Đôi khi, những người này sẽ gặp may và kiếm được lợi nhuận trên một số khoản đầu tư. Nhưng về lâu dài, chắc chắn sẽ thất bại.

Trước khi bước vào thị trường này, hãy xác định rõ ràng những gì bạn sẵn sàng đầu tư/đánh mất. Xác định thời gian hoặc công sức mà bạn sẵn sàng bỏ ra cho hoạt động này. Vạch ra một chiến lược rút vốn và khung thời gian (time-frame) cho khoản đầu tư của mình.

Khung thời gian giao dịch được phân thành 3 loại: Dài hạn (long-term); Ngắn hạn hoặc dao động (short-term hoặc swing). Trong ngày hoặc giao dịch hàng ngày (intraday hoặc day-trading). Việc sử dụng khung thời gian nào tùy thuộc vào sở thích và khả năng của mỗi người.

2. Bản thân bạn trả lời được câu hỏi “Bạn là ai?”

Hoạt động giao dịch tiền mã hóa rất nặng về tâm lý, yếu tố tâm lý ảnh hưởng nhiều hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Vì thế, việc trở thành kiểu nhà đầu tư nào phù hợp nhất với tính cách của bạn là điều rất quan trọng, nếu không, bạn sẽ thất bại thảm hại. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tôi xét qua các yếu tố dưới đây.

Thị trường chia thành 3 nhóm nhà đầu tư chính:

Nhà lướt sóng hàng ngày (Day Trader)

Đây là những người theo dõi thị trường 24/7, liên tục tìm hiểu thông tin và thường mua bán nhiều lần trong một ngày. Những người này phải có rất nhiều năng lượng, chịu được rủi ro cao và mức độ căng thẳng cao.

Đa số những nhà lướt sóng hàng ngày mà tôi biết thường là người trẻ tuổi và phải uống cà phê liên tục, nhiều người phải thức trắng đêm để canh khoản sinh lãi hoặc cắt lỗ của mình. Nếu bạn không có thời gian, tôi khuyên bạn nên đọc những dòng tiếp theo.

Bạn có thể ngồi như vầy trong hơn 20h? Vậy bạn thuộc top đầu tiên.

Nhà lướt sóng ngắn hạn (Swing Trader)

Tương tự như nhà lướt sóng hàng ngày nhưng ít căng thẳng hơn. Các khoản đầu tư thường được giữ lâu hơn, từ vài ngày đến vài tuần. Trong một tuần, họ chỉ mua và bán vài lần và hoạt động giao dịch giống như công việc bán thời gian của họ. Đa số những nhà lướt sóng mà tôi biết đều thuộc nhóm này.

Nhà đầu tư dài hạn (Long-term Investor)

Đây là những người mua và giữ lâu dài. Họ có thể là những người đã mua Bitcoin vào 7 năm trước và bây giờ vẫn còn giữ nó. Họ thường là những người quyết định chia 1% vốn trong danh mục đầu tư đa dạng của mình vào tiền mã hóa. Nhà đầu tư dài hạn không có hứng thú hoặc không chạy theo những sự kiện trong ngày, những xu hướng hàng ngày hay hàng tuần. Họ đặt ra khung thời gian nhiều năm cho khoản đầu tư của mình.

Ngay từ đầu, bạn hãy xác định mình là kiểu nhà đầu tư nào. Thị trường tiền mã hóa có rất nhiều cám dỗ và nó sẽ luôn nỗ lực kéo bạn ra khỏi nguyên tắc đầu tư riêng của mình. Đừng để điều đó xảy ra vì nó sẽ dẫn đến một kết cục thảm hại. Hãy duy trì phong cách và nguyên tắc đầu tư phù hợp nhất với cá tính của bạn vì điều này sẽ giúp bạn xác định khoản đầu tư nào mình nên bỏ vốn vào và khoản đầu tư nào thì không.

3.  Đừng mua những “coin rác

Một cách nói khác của câu trên là chỉ mua những coin/token nào có giá trị nội tại.

Đừng mua một coin ngẫu nhiên nào đó chỉ vì giá đang tăng và bạn bè khuyên bạn hãy mua nó. 

Có một điều đáng buồn là hầu hết các đồng trên thị trường tiền mã hóa đều là “rác”. Với hơn 1.500 loại coin khác nhau đang được giao dịch và 1.000 coin khác mới phát hành ra thị trường trong năm nay, chúng ta có thể phân loại đa số các coin này vào nhóm “coin rác.”

 Vậy, đồng nào mới không phải là rác? 

 

Xin thưa đó là một đồng tiền mã hóa có giá trị nội tại. Điều này có nghĩa là nó sở hữu một nhu cầu cụ thể và đã xác định rõ từ thị trường, nó có một cộng đồng ủng hộ lớn và tích cực, nó có một đội ngũ phát triển đã chứng minh được năng lực hoàn thành dự án và một lộ trình phát triển rõ ràng. Và quan trọng nhất là nó phải có sự đảm bảo về tài chính.

Những đồng tiền mã hóa nào được tài trợ vốn từ các tổ chức đầu tư mạo hiểm có nhiều khả năng là một coin an toàn vì nó được thẩm định và đầu tư bởi các chuyên gia, những người mà công việc kiếm sống của họ là định giá doanh nghiệp. Thật ra, đây là “con đường tắt” khá hay để tìm ra đồng crypto nào đáng đầu tư tiếp theo – đó là mua theo những tổ chức đầu tư mạo hiểm lớn trên thế giới. Dự án nào càng có nhiều vốn để phân bổ cho các hoạt động Marketing và cho đội ngũ nhân viên thì khả năng thành công càng cao.

Quy tắc này cũng có một ngoại lệ: những nhà lướt sóng hàng ngày luôn mua coin rác, đó là một trong những lý do mà nhóm này chịu rủi ro rất cao. Tuy nhiên, tôi vẫn giữ nguyên lời khuyên của mình – đừng mua những coin rác. Nó sẽ đưa bạn lên “đỉnh” rồi dìm bạn xuống “đáy”.

4. Tự tìm hiểu thông tin

Một sự thật đáng buồn là các hiện tượng tâm lý FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) và FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) đang thống trị thị trường tiền mã hóa.

Đầu tư crypto là một trò chơi tâm lý mà bạn phải rèn luyện và chiến thắng. Hãy học cách đưa ra chính kiến. Thị trường này không có nhà thông thái nào luôn “phán” đúng.

Những chuyên gia chỉ có thể đưa ra dự đoán dựa trên kiến thức của họ. Nếu không tự tìm hiểu thông tin thì bạn sẽ phụ thuộc vào những thông tin của người khác. Việc học cách tự tìm hiểu thông tin là một kỹ năng sống quan trọng và có thể mang đến những phần thưởng hậu hĩnh khi bạn thực hiện đúng cách. Cụ thể là luyện tập những kỹ năng quan trọng trong đầu tư, phát hiện những dấu hiệu lặp đi lặp lại và tập cân bằng giữa cảm xúc và lý trí.

Việc tự tìm hiểu thông tin và hình thành chính kiến của riêng mình sẽ giúp bạn chiến thắng các yếu tố tâm lý trong trò chơi này một cách vang dội.

5. Khởi đầu với một số vốn nhỏ

Trong vòng 1 năm gần đây và vào 2 dịp khác nhau, tôi đã biến một khoản đầu tư 100 đô trở thành 5.000 đô trong vòng vài tháng.

Đầu tư với một số vốn nhỏ trong giai đoạn đầu là một khởi đầu thuận lợi

Việc khởi đầu với một số vốn nhỏ sẽ cho phép bạn mắc phải những sai lầm mà không trả giá quá đắt.

Những kỹ năng đầu tư của bạn càng tăng thì bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn với các khoản đầu tư của mình. Các khoản đầu tư càng sinh lời thì bạn lại càng có nhiều vốn hơn để đầu tư. Việc khởi đầu với một số vốn nhỏ cũng cho phép bất cứ ai ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều có thể tham gia vào thị trường này. Bạn không cần một số vốn khổng lồ mới có thể bước vào thị trường crypto. Thật ra, tôi sẽ khuyên mọi người không nên đổ vốn lớn vào đây khi họ chỉ mới bắt đầu.

Hãy suy nghĩ theo hướng này. Thị trường sẽ tưởng thưởng cho những kỹ năng của bạn.

Kỹ năng càng thuần thục thì bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận và có vốn mở rộng danh mục đầu tư. Học tập là một quá trình tăng tiến và tiền không thể giúp bạn mua được kiến thức và kinh nghiệm. Bạn chỉ có thể thấu hiểu thị trường và xây dựng kỹ năng thông qua thực hành. 

Vào giai đoạn khởi đầu, bạn đang đầu tư vào chính mình – những kỹ năng của một nhà đầu tư. Bạn sẽ biết được khi nào kỹ năng của mình gia tăng, bởi vì số vốn mà bạn có để đầu tư sẽ gia tăng tương xứng với khả năng của bạn.

Khi bắt đầu với một số vốn nhỏ và gầy dựng vốn dần dần trên thị trường tiền mã hóa, bạn đã chiến thắng một yếu tố tâm lý quan trọng. Nếu bạn nghĩ rằng “số vốn đầu tư này bằng 3 tháng lương của mình cơ đấy”, khả năng đưa ra quyết định đúng đắn của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng nếu bạn khởi đầu với số vốn nhỏ, việc đầu tư sẽ trở thành một trò chơi.

Rủi ro cao nhất là bạn chỉ mất 100 đô mà thôi. Bạn luôn có thể rút ra một phần trong khoản lợi nhuận của mình để tự thưởng cho những thành công của bản thân. Chỉ cần bạn luôn duy trì những nguyên tắc mà chúng ta đã phân tích.

Nếu có vấn đề trong việc thực hiện các hoạt động giao dịch, bạn có thể liên hệ với tôi để trợ giúp.

Tham khảo thêm: https://medium.com/@altcoininvestor/4-things-i-wish-someone-told-me-before-investing-in-cryptocurrency-382dd7f253e0

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!