Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Bài học từ việc cá độ đá banh.

Tôi có một người bạn thân, gia định cậu đang bị vỡ nợ vì cá độ đá banh. Lúc trước là người em, vì cá độ mà bỏ quê đi, và vừa mới gần đây là mẹ của nó cũng phải bỏ quê đi xứ khác làm ăn vì dính tới cá độ đá banh.

Lúc đó tôi mới hình dung trong đầu rằng:

 • Tại sao những người này lại ham mê cá độ vậy?
 • Cái đó chỉ là hên xui, tại sao người ta vẫn ham?
 • Tại sao người ta không chọn mấy trận banh dễ đoán để cá độ?
 • Tại sao lại phải đi vay tiền để chơi với lãi suất cực cao đến như vậy?
 • Rồi lại đi cắm đồ cắm đạc để chơi tiếp?
 • Tại sao người ta bị thua mà vẫn điên cuồng lao vào sân chơi đỏ đen đó?
 • Bài bạc là bác thằng bần cơ mà?

Tôi biết bài bạc cá độ là xấu nhưng tại sao người ta lại thích dính vào nó? Tôi chưa bao giờ là người trong cuộc cả, nên tôi không thể nào ngồi đó mà lên án bài bạc dù chưa từng hiểu về nó. Tôi cũng chả thể nào ngồi đó giả định tình huống rồi viết bài được, bởi vì nó không có thực, tâm lý, cảm xúc, kinh nghiệm của tôi về nó hoàn toàn là con số không.

Tôi phải dấn thân vào, là một người trong cuộc thì tôi mới biết tôi phải viết cái gì.

Thế là tôi mới lao vào cá độ đá banh. Tất nhiên đây không phải là cá độ thật, đây chỉ là một trò chơi mà tôi đang chơi đã hơn 4 năm nay: Torn City. Trong trò chơi này mỗi người có một nhân vật và có thể đi làm kiếm tiền, mua đồ về bán, giao dịch chứng khoán, đi học lấy bằng cấp, cá độ, mua nhà cửa, rèn luyện, giao lưu với những người chơi khác. Mục đích tôi chơi trò này là vì nơi đây tập trung nhiều người nước ngoài, lên đây chat chit với họ mỗi ngày để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân và để giải trí.

Nhưng cũng đừng nghĩ vì đây là game nên không thể nói được điều gì. Thực sự mà nói cái game này tôi chơi rất nghiêm túc vì đã gắn bó với nó hơn 4 năm. Mọi hành động trên đây đều nghiêm túc vì nó ảnh hưởng đến nhân vật của tôi trong game.

Thắng do may mắn hay tài năng thật sự?

Tổng tài sản sau gần 4 năm của tôi trong game là $1,400,000,000 phần lớn nằm trong bất động sản và cổ phiếu. Công việc chủ yếu chỉ là mua bán các thứ và đi làm để gia tăng tiền mặt.

Tiền mặt trong tay chỉ có $70,000,000. Lúc này tôi mới mang tiền này đi để mà cá độ.

Với tâm lý rất thoải mái và tràn đầy tự tin, tôi chọn các trận banh mà đội mạnh xếp đầu bảng đá với đội yếu. Các trận vớ vẩn hay lung tung gì thì không chọn vì chả biết họ đá thế nào. Mà tôi cũng không có coi đá banh nên tôi hoàn toàn mù tịt. Và khi cá chỉ nên cá một lượng tiền nhất định, không nên cá nhiều hơn để hạn chế rủi ro.

Với chiến thuật như vậy tôi thắng hầu hết các trận cá độ và thắng liên tục:

 • You won $11,300,000 on your $10,000,000 Viettel bet on Vietnam V-League 2 – Viettel FC v Binh Phuoc
 • You won $48,600,000 on your $30,000,000 Tottenham bet on English Premier League – Huddersfield v Tottenham
 • You won $60,000,000 on your $40,000,000 Aston Villa U23 bet on Premier League 2 – Sunderland U23 v Aston Villa U23
 • You won $46,000,000 on your $20,000,000 Portsmouth bet on English League 1 – Coventry v Portsmouth
 • You won $41,000,000 on your $20,000,000 Middlesbrough bet on English Championship – Ipswich v Middlesbrough
 • You won $42,000,000 on your $20,000,000 Leeds bet on English Championship – Hull v Leeds
 • You won $45,000,000 on your $20,000,000 Thanh Hoa bet on Vietnam V-League – Ho Chi Minh City v Thanh Hoa
 • You won $32,400,000 on your $20,000,000 Sheff Utd bet on English Championship – Sheff Utd v Hull
 • You won $35,000,000 on your $20,000,000 Salford City bet on English National League – Dover v Salford City

Tôi bỗng thấy ngưỡng mộ bản thân. Vốn chẳng biết gì về đá banh mà lại có thể cá độ thắng như chuyên gia như vầy. Tôi nhanh chóng tăng tổng tài sản lên $1,657,000,000 (tăng 200 triệu chỉ trong 2 tuần). Tiền nhiều vô kể, tôi thấy chơi game bây giờ dễ dàng hơn trước rất nhiều. Tại sao tôi không biết việc này sớm hơn? Đi làm (trong game) 5 năm chả được bao nhiêu tiền, nay chỉ vèo vèo vài trận banh mà tiền đổ vào rầm rầm.

Chiến thuật này mang lại cho tôi nhiều tiền cực kỳ, tôi thấy mình quá tài giỏi. Tôi nghĩ tại sao không ai làm như tôi? Nếu ai cũng làm theo thì cá độ chỉ là trò vớ vẩn ai cũng chơi được.

Và từ đó sai lầm nối tiếp sai lầm.

Cá độ trong hoảng loạn

Bắt đầu từ một trận banh mà tôi cảm thấy tự tin (ảo tưởng), tôi cá mạnh tay hơn trước và kết quả:

 • You lost your $100,000,000 Kashima Antlers bet on Japanese J League Cup – Kashima v Yokohama FM

Méo mặt. Tôi không nghĩ một đội đánh giá cao như vậy lại bị thua. Lúc này tôi đang hơi thấy hoảng rồi, chưa gì đã mất 100 triệu. Tôi lao vào bet một trận mà tôi nghĩ chắc ăn mà có thể nó sẽ giúp tôi gỡ lại trận thua trước. Nhưng không, cuộc đời éo le.

 • You lost your $100,000,000 Italy bet on Friendly International – Italy v Ukraine

Trong 2 ngày tôi đã đốt hết số tiền kiếm trong 2 tuần chỉ vì cái ham muốn hồi vốn. Tôi đã làm ngược lại với quy tắc mình đề ra trước kia: chỉ cá trận nào chắc ăn, đội mạnh đánh với đội yếu, cá một số tiền nhỏ nhất định.

Điều tiếp theo mà tôi làm là gì?

Không phải nghỉ cá độ mà tôi trở nên hoảng loạn đem bán số cổ phiếu trong game và lao vào vòng xoáy cá độ tiếp với một hy vọng đó là: hòa vốn đã rồi nghỉ chơi. Hơn 200 triệu $ cổ phiếu đẩy lên sàn rút về tài khoản và lao vào cá độ tiếp.

Lúc này vì không có trận nào đáp ứng đủ quy tắc tôi đề ra, thế là tôi chọn đại vài trận vớ vẩn hy vọng may mắn sẽ chiến thắng. Tôi bắt đầu cá đủ thứ, chọn đại vớ vẩn nhiều trận mà tôi còn chẳng hề xem qua xếp hạng của mấy đội đó, thế là:

Vài trận tiêu biểu:

 • You lost your $10,000,000 Georgia bet on College Football Matches – Georgia @ LSU
 • You lost your $10,000,000 West Virginia bet on College Football Matches – West Virginia @ Iowa State
 • You lost your $10,000,000 Miami Florida bet on College Football Matches – Miami Florida @ Virginia
 • You lost your $10,000,000 Draw bet on Japanese J League 2 – Kamatamare Sanuki v Kumamoto
 • You lost your $10,000,000 Draw bet on Japanese J League 2 – Mito v Tokyo-V
 • You lost your $1,000,000 Flandria bet on Argentinian Primera B Metropolitana – UAI Urquiza v Flandria
 • You lost your $10,000,000 Draw bet on Argentinian Primera C Metropolitana – Canuelas v Sportivo Barracas

Chỉ trong một ngày tôi đốt thêm 80 triệu $.

Cảm tưởng lúc này?

Giá mà tôi dừng lại lúc tôi có nhiều tiền, giá mà tôi đừng cá nhiều tiền quá, giá mà, giá mà… giá mà… nếu như… ước gì…

Tôi mất đi tự tin lúc đầu, tôi cá độ trong hoảng loạn, hy vọng gỡ lại vốn nhưng ai ngờ lại còn làm thâm hụt thêm. Không những thế lại còn đem bán số cổ phiếu lâu năm cất giữ để lấy tiền đi cá độ tiếp. Tôi không hiểu được tại sao tôi lại làm như vậy? Số cổ phiếu đó sẽ giúp tôi nhận được nhiều ưu đãi khi chơi game, nhưng không, kệ, đang cần tiền cá độ nên làm tới luôn. Với một lý do duy nhất: thắng đợt này, hòa vốn mua lại mấy hồi.

Than ôi cuộc đời đã khó, trong game nó cũng như vậy.

Tôi đã được trải nghiệm trực tiếp cái ảnh hưởng của cá độ đá banh hay nói đúng hơn là cảm giác mất tiền vì cá độ. Một trải nghiệm rất thực dù đây chỉ là qua game nhưng nó cũng ảnh hưởng tới tinh thần tôi rất nhiều. Tôi đã bộc lộ cái bản chất thật của mình ra trong xuyên suốt quá trình ấy, và tôi thấy sợ điều đó. Thật sự tôi không thích vậy đâu, nhưng mà thấy kiếm tiền nó dễ quá. Chỉ ngồi không, bắt vài trận đã hơn tiền làm gần cả năm rồi. Ảo tưởng chiến thắng liên tục đã làm tôi trở nên tự tin và cá càng mạnh tay. Khi thua thì lại ham muốn gỡ gạc, tôi lao đầu vào làm mọi cách để gỡ lại.

Tại sao??? Tại vì tiền lúc đầu nhiều, bây giờ mất hết nên tôi ức. Tôi đã gán suy nghĩ của mình tại cái mốc tổng tài sản đạt 1tỷ6, tôi không chịu được mất mát này, tôi muốn phải hòa vốn, tôi không thích bị mất tiền. Mặc dù tiền cá độ mất hết thì cũng giống như “Của Thiên Trả Địa”, nhưng không, tôi không thích vậy, tôi thích tiền tôi phải quay lại cái mốc thắng độ trước cơ.

Bây giờ thì tôi đã hiểu tại sao khi thua người ta càng hăng máu, tại sao nhiều người lại đi cắm nhà cửa để mà vào chơi, tại sao biết cá độ là hên xui may rủi nhưng mà người ta vẫn thích cá độ. High risk high return là đây chứ đâu. Tôi không tưởng tượng được mình sẽ suy sụp thế nào nếu như lấy tiền thật để mà chơi cái này nữa.

Nhờ cái vấp ngã này, mà tôi lại được trải nghiệm những thứ mà trước giờ tôi chưa từng biết. Xin chân thành cám ơn cuộc đời, tôi đã học được một bài học mới.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!